Cách làm bánh mì bằng tay

khay nướng bánh mì mini

Làm bánh mì bằng tay hay còn gọi là làm bánh mì thủ công để tạo ra những chiếc bánh mì với số lượng ít. Cách làm bánh mì bằng tay chỉ áp dụng cho các gia đình tự làm để ăn, còn các cơ sở làm bánh sẽ cần sự hỗ trợ của máy móc hiện đại.

Trong bài viết dưới đây, cùng Maythucphamthienan.com tìm hiểu về cách làm bánh mì bằng tay và kỹ thuật nhồi bột bánh hiệu quả. Bên cạnh đó, so sánh việc làm bánh thủ công với sử dụng máy móc nhồi bột khác nhau thế nào nhé!

1. Cách làm bánh mì bằng tay

Làm bánh mì thủ công tức là bạn sẽ tự thực hiện đa số các công đoạn bằng tay như: trộn bột mì, chia bột thành các phần bằng nhau, tạo hình bánh. Còn công đoạn cuối cùng thì vẫn sẽ cần đến lò nướng bánh ngọt, lò nướng bánh mì để nướng bánh ở nhiệt độ cao.

cách làm bánh mì bằng tay

2. Kỹ thuật nhồi bột bánh mì bằng tay

Nhồi bột là công đoạn đầu tiên và cũng là công đoạn cực kì quan trọng. Trước khi nhào có dùng bột khô rắc đều lên mặt bàn, bột này thường được gọi là bột áo, ngoài rắc lên mặt bàn thì còn có thể rắc lên mặt bột và xoa lên tay, mục đích để nhào bột dễ hơn, không bị bột dính tay.

Tuy nhiên, trong quá trình nhào bột, các bạn cố gắng sử dụng càng ít bột áo càng tốt, vì lượng bột này không được tính trong công thức, khi thêm vào, có nghĩa là lượng bột tăng lên, mà lượng nước không thay đổi khiến cho khối bột dễ bị khô.

cach-nhoi-bot-nhao-bot-bang-tay

Trong trường hợp nếu lỡ cho quá nhiều và cảm thấy bột có vẻ khô thì nên cho thêm nước, bột nhiều nước thì thường tốt hơn là ít nước. Nhận biết bột khô bằng cách là khối bột thường sẽ khá cứng, khó nhồi, nhồi cảm giác nặng tay, hai mép bột khó dính lại với nhau.

Kỹ thuật nhào bột chuyên nghiệp

  • Folding: Đây là kỹ thuật nhào bột lặp lại các thao tác cắt – gấp – xoay. Đầu tiên, bạn dùng phới lồng dẹt cắt giữa hỗn hợp bột sao cho phới chạm đáy âu/ tô. Sau đó, bạn gập phới 1 vòng để đưa hỗn hợp phía dưới lên phía trên. Cuối cùng, bạn giữ chặt và xoay phới lồng một vòng tròn quanh thành âu/ tô, rồi trở về điểm giữa đã cắt lúc đầu.
  • Stretching: Là thao tác dùng mu bàn tay ấn và miết, đẩy bột ra xa. Bạn cần lưu ý là ấn và miết bột đẩy ra chứ không phải là ấn xuống nhé!

Cách nhận biết nhào bột đạt chuẩn:

  • Bột không dính tay: Khi ấn ngón tay vào khối bột, bạn sẽ cảm thấy hơi dính tay, nhưng khi nhấc ngón tay lên thì bột sẽ rời ra, đồng thời bột sẽ đàn hồi trở lại, không còn vết lõm và tay bạn vẫn sạch.
  • Khối bột dẻo, đàn hồi tốt: Bạn thử dùng ngón tay ấn vào bột tạo vết lõm. Sau khi rút tay ra, vết lõm nhanh chóng biến mất, có nghĩa là khối bột đàn hồi (phồng) tốt.
  • Khối bột mịn: Bột nhào đạt yêu cầu thường được các tài liệu dạy làm bánh mô tả là giống với “baby’s bottom” (mông em bé).
  • Khối bột đạt windowpane test: Sau khi nhào xong, bạn ngắt thử một cục bột, kéo dãn ra thì bột sẽ tạo thành một lớp màng mỏng, ánh sáng có thể đi xuyên qua như hình bên dưới.

3. So sánh nhồi bột bằng tay và dùng máy trộn bột mì

Nhào bột bằng tay:

Bột khi được nhào bằng tay sẽ được nhào một cách kỹ hơn, do khi tiếp xúc bạn có thể cảm nhận được bột nên sẽ kiểm soát được tình trạng của bột.

Ngoài ra, nhào bằng tay còn tránh được trường hợp bột bị nhào quá mức cần thiết khiến bột không còn giữ được độ đàn hồi nữa, bết dính và dẫn đến hỏng bột.

Nhào bột bằng máy:

Khi nhào bột bằng máy bạn sẽ đỡ tốn sức lực và thời gian hơn nhào bột bằng tay. Do đó sẽ giúp làm ra được nhiều khối bột cùng một lúc, chúng sẽ có chất lượng đồng đều và tương đồng nhau.

Do đó, các cơ sở sản xuất bánh mì, bánh ngọt sẽ cần đến sự hỗ trợ của máy móc, dây chuyền làm bánh mì, bánh ngọt chuyên nghiệp, năng suất cao. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách làm bánh mì để bán và các thiết bị làm bánh, liên hệ ngay với Thiên Ân để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay!
icons8-exercise-96 chat-active-icon