Khay nhôm làm bánh

khay lưới, khay phẳng lỗ

Được sử dụng phổ biến trong các lò nướng bánh mì, thế nhưng vẫn nhiều người nhầm lẫn giữa khay nhôm làm bánh với khay inox. Trong bài viết dưới đây, Maythucphamthienan.com sẽ so sánh 2 loại khay này cùng với các dấu hiệu để bạn nhận biết được loại khay nhôm nhé!

1. Cách nhận biết khay nhôm làm bánh

Nếu đặt 2 chiếc khay inox và nhôm ở cạnh nhau thì người dùng có thể dễ dàng nhận ra được đâu là khay inox, đâu là khay nhôm vì sẽ có sự so sánh rõ ràng. Thế nhưng nếu chỉ có 1 chiếc khay, làm thế nào để bạn biết được đó có phải là khay nhôm không? Hãy căn cứ theo các dấu hiệu nhận biết mà Thiên Ân đưa ra dưới đây!

Nhận biết qua màu sắc: Ngày nay, các loại khay hợp kim nhôm đa phần là tối màu như đem, xám… Do tính chất của nhôm hợp kim vốn đã có màu tối, không sáng bóng như inox, nên các nhà sản xuất thường phun sơn một lớp silicol mỏng bọc bề mặt khay để sản phẩm đẹp hơn, dễ vệ sinh hơn. Nên nếu bạn thấy khay có màu đen thì phần lớn chúng được làm từ hợp kim nhôm.

khay nhôm làm bánh

Nhận biết qua độ dày của khay: Hợp kim nhôm có đặc tính về độ cứng không quá cao, thế nên thường sẽ được làm khá dày. Các loại khay nhôm được làm dày khoảng 1 – 1.2mm và các góc cạnh cũng không được mượt mà như inox.

Nhận biết qua trọng lượng: Nếu được làm từ inox hay các loại chất liệu khác, khay bánh sẽ khá nặng. Nhưng nhôm thì lại rất nhẹ, đây cũng chính là một trong những lý do giúp cho khay nhôm được ưa chuộng sử dụng trong sản xuất công nghiệp.

khay nhôm làm bánh

2. So sánh khay nhôm làm bánh và khay inox

Chúng ta sẽ cùng so sánh khay làm bánh từ 2 chất liệu phổ biến là nhôm và inox qua các tiêu chí như độ bền, độ an toàn khi nướng và giá bán.

2.1. Về độ bền

Nhôm khá mềm, không cứng và bền bỉ bằng các loại inox. Về trọng lượng riêng cũng vậy, nhôm có trọng lượng riêng chỉ gần bằng 1/3 trọng lượng riêng của inox. Có thể thấy, nhôm rất nhẹ, và cũng chính vì đặc tính này, nhôm được sử dụng làm các thành phần của máy bay, chúng giúp máy bay nhẹ hơn, dễ dàng cất cánh hơn và tiêu thụ ít nhiên liệu hơn.

nhôm và inox

Do đó, so sánh về độ bền thì khay inox sẽ cao hơn hẳn khay nhôm. Khi chịu cùng va đập thì khay nướng bánh bằng nhôm sẽ biến dạng nhiều hơn khay inox. Tuy nhiên, người dùng trực tiếp đánh giá thì độ bền của khay nhôm vẫn có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của họ.

2.2. Về độ an toàn

Nói về độ an toàn khi nướng bánh thì chúng ta cần xét đến 2 yếu tố: nhiệt độ nóng chảy và tác dụng với thực phẩm:

  • Nhiệt độ nóng chảy của inox khá cao, có thể lên 1500 °C. Trong khi đó, Nhôm có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn, chỉ khoảng 500 – 600 °C là chúng đã trở nên mềm nhũn.
  • Thép không gỉ ít phản ứng với thực phẩm. Nhôm có thể phản ứng với thực phẩm có thể ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị. Vì vậy, thép không gỉ thường được sử dụng nhiều cho các ứng dụng làm đồ dùng nồi, nêu, xoong, chảo, đồ đựng thực phẩm và các kết cấu bồn trộn, ngâm sản xuất bánh kẹo, chế biến thực phẩm tại các nhà máy.

Để nướng bánh trong lò nướng với mức nhiệt độ 150 – 250 °C thì cả nhôm và inox đều an toàn và không gây ra các độc tố do nhiệt độ.

2.3. Về giá bán

Nhôm là một nguyên tố hóa học, là kim loại phổ biến. Trong khi đó, Inox lại là hợp kim, phải trải quá trình gồm 6 công đoạn là: nóng chảy và đúc, hình thành, nhiệt khí, tẩy cặn, cắt, kết thúc. Sản xuất nhôm ít phức tạp hơn với tinh chế quặng và điện phân nóng chảy Al2O3. Do vậy, giá bán của nhôm cũng rẻ hơn so với inox rất nhiều.

khay nhôm làm bánh
Khay nhôm
khay lưới, khay phẳng lỗ
Khay inox

Hiện nay, còn xuất hiện loại khay nhôm chống dính. Chúng ta sẽ so sánh giá của 3 loại khay này nhé:

Giá khay nhôm thường < Giá khay nhôm chống dính < Giá khay inox

Tuỳ theo nhu cầu sử dụng và chi phí để bạn cân nhắc mua loại khay nào cho phù hợp. Liên hệ ngay với Thiên Ân để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay!
icons8-exercise-96 chat-active-icon