Máy cưa thực phẩm dùng để làm gì?

lưỡi cưa chân giò

Máy cưa thực phẩm là loại máy không phổ biến tại nhiều gia đình hay các chợ mà phần lớn ở các khu chế biến thực phẩm quy mô lớn, chuỗi nhà hàng… Vậy nên nhiều người còn chưa biết máy cưa thực phẩm dùng để làm gì? Trong bài viết dưới đây, Maythucphamthienan.com sẽ giải đáp thắc mắc này.

1. Máy cưa thực phẩm dùng để làm gì?

Nói về công dụng của máy cưa thực phẩm đông lạnh, phải kể đến: cưa xương sườn, xương ống, cưa thịt đông lạnh nguyên miếng, cắt cá đông lạnh nguyên con… Ngắn gọn là máy cắt những loại thực phẩm đông lạnh hoặc xương động vật thành những miếng nhỏ hơn trong thời gian ngắn.

1.1. Máy cưa xương

Máy cưa nhỏ các khúc xương ống, xương sườn, chân giò thành các khúc ngắn, nhỏ hơn để thuận tiện cho việc chế biến hoặc đóng gói. Dù là xương lợn (xương heo), xương gà, xương chó… đều có thể được cưa tốt bằng các loại máy cưa xương.

lưỡi cưa xương ống

Đối với xương bò, xương trâu, xương ngựa… là loại xương có độ cứng cao hơn thì chỉ có một số máy cưa xương có công suất cao mới cưa được. Tránh cưa xương bò bằng máy cưa xương mini khiến cho máy bị quá tải, nhanh đứt lưỡi cưa.

1.2. Máy cưa thịt đông lạnh nguyên miếng

Với một số cơ sở chế biến thịt, sẽ cần phải cắt các tảng thịt đông lạnh lớn thành các miếng nhỏ hơn để phục vụ cho chế biến hoặc đóng gói đem bán. Nếu cắt bằng dao hoặc máy cưa thịt cầm tay sẽ rất mất thời gian, miếng thịt cũng dễ bị vụn nát và hao hụt nhiều.

lưỡi cắt thịt đông lạnh

Giải pháp tối ưu là sử dụng máy cưa thịt công nghiệp với những đường cắt ngọt, giảm hao hụt, giảm công sức và thời gian đáng kể.

1.3. Máy cưa cá đông lạnh nguyên con

Đã bao giờ bạn nhìn thấy một người làm thế nào để cắt cá đông lạnh nguyên con cỡ to như cá thu, cá ngừ đại dương… thành các miếng nhỏ chưa? Và chắc chắn họ sẽ phải dùng đến máy cưa xương cắt cá đông lạnh.

lưỡi cắt cá đông lạnh

Đây cũng là ứng dụng rất phổ biến của máy cưa thực phẩm đông lạnh bởi cá nguyên con đông lạnh rất to và cứng, không thể cắt bằng dao thông thường được. Còn nếu để rã đông mới tiến hành cắt thì thực phẩm dễ bị biến chất, không còn tươi ngon nữa.

2. Máy cưa thực phẩm dùng ở đâu?

Với những công dụng như trên, máy cưa thực phẩm được ứng dụng chủ yếu ở các cơ sở chế biến thực phẩm đông lạnh, khu chế biến thịt của siêu thị, chuỗi nhà hàng sườn, bít-tết… Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể các đơn vị này sử dụng máy cưa thực phẩm như thế nào nhé!

2.1. Chuỗi nhà hàng

Tại các chuỗi nhà hàng chế biến món ăn có nguyên liệu là sườn tảng, xương ống, chân giò, hay thịt miếng to để nướng, làm bít – tết… thì sẽ phải cần đến máy cưa thực phẩm. Các nguyên liệu thịt hoặc xương đa phần được cấp đông ở nhiệt độ thấp nên rất cứng, máy thái thịt thông thường không thể cắt được.

lưỡi cắt thịt đông lạnh

Lúc này, bạn dùng máy cưa thực phẩm để cưa các tảng sườn, tảng thịt hoặc khúc xương nhỏ hơn để phục vụ cho việc chế biến. Chuỗi nhà hàng sẽ có một khu thực hiện công việc này rồi phân phối nguyên liệu cho các nhà hàng thì sẽ tiết kiệm chi phí và đảm bảo đồng đều nguyên liệu trong chuỗi.

2.2. Khu chế biến thịt của siêu thị

Trong các siêu thị lớn như BigC, Winmart+, Lan Chi Mart, Aeon Mall… có những quầy bán thịt lợn, thịt bò, thịt gà… với số lượng cực kì lớn. Đây là những sản phẩm do chính khu chế biến của siêu thị cung cấp.

lưỡi cưa xương ống

Để sơ chế các loại thịt này, sẽ cần đến máy cưa thực phẩm để cưa xương ống, xương sườn, chân giò hoặc cưa các miếng thịt, cá đông lạnh để đóng gói đẹp mắt và ít hao hụt.

2.3. Cơ sở chế biến thực phẩm

Những cơ sở chế biến thực phẩm chuyên nghiệp chắc chắn không thể thiếu được sự hỗ trợ của máy cưa thực phẩm công nghiệp. Thiết bị giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí nhân công.

Giá máy cưa thực phẩm cũng không quá lớn đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, thời gian hồi vốn nhanh và độ bền của máy có thể lên tới nhiều năm liền.

Qua bài viết này, hy vọng Thiên Ân đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích cho câu hỏi máy cưa thực phẩm dùng để làm gì. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay!
icons8-exercise-96 chat-active-icon