Máy cưa thực phẩm dùng được bao lâu?

lưỡi cưa xương ống

Máy cưa thực phẩm là những thiết bị có giá thành khá cao, vậy nên khi chọn mua, người dùng cũng đặc biệt quan tâm là máy cưa thực phẩm dùng được bao lâu để tính chi phí khấu hao. Hãy cùng Maythucphamthienan.com tìm hiểu về tuổi thọ của máy và các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ, giúp bạn sử dụng máy hiệu quả và bền bỉ nhất nhé!

1. Máy cưa thực phẩm dùng được bao lâu?

Trước hết, bạn cần hiểu sơ về cấu tạo của máy cưa thực phẩm. Chúng được làm chủ yếu từ các tấm inox hoặc hợp kim nhôm với độ cứng cao và bền bỉ. Động cơ hoạt động êm ái và thao tác cưa xương, cắt thịt cá cũng rất nhẹ nhàng nên không ảnh hưởng nhiều đến độ bền.

Bởi vì các bộ phận của máy chủ yếu được làm từ kim loại nên có độ bền cao, tuổi thọ trung bình của thiết bị có thể lên tới 10 – 15 năm. Ví dụ bạn mua một máy cưa thực phẩm đông lạnh có giá khoảng 12 triệu đồng, sử dụng trong 10 năm. Tính ra bạn chỉ mất có 1.2 triệu đồng cho mỗi năm sử dụng, tương đương 100.000đ/ tháng.

máy cưa xương mini

Mức chi phí này cực kì tiết kiệm với các cơ sở chuyên chế biến thực phẩm đông lạnh với năng suất cao. Thay vì sử dụng nhiều nhân công, tốn diện tích xưởng thì chỉ cần có 1 máy cưa thực phẩm và 1 nhân công vận hành máy để cho năng suất cao hơn rất nhiều.

Cũng phải nói rằng, máy cưa xương, thịt cá đông lạnh có độ bền cao nhưng lưỡi cưa xương là linh kiện bạn cần thay thế nhiều trong suốt thời gian sử dụng. Lý do bởi vì lưỡi cưa rất mỏng và sắc nên dễ bị đứt, bị mòn. Cứ cưa 1 – 2 tạ thực phẩm thì nên thay lưỡi cưa để đảm bảo an toàn.

lưỡi cưa máy cưa xương

Mặc dù được đánh giá là có độ bền cao, các bộ phận cứng cáp, tuổi thọ của máy cưa thực phẩm vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như chất liệu cấu tạo, cách sử dụng, vệ sinh và bảo quản thiết bị…

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy

Biết được các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy, bạn sẽ hiểu được phải làm thế nào để có thể tận dụng thiết bị, kéo dài tuổi thọ hơn để mang đến hiệu quả kinh tế nhất.

2.1. Chất liệu cấu tạo máy cưa thực phẩm

Mặc dù đều là chất liệu kim loại tốt nhưng máy cưa thực phẩm inox và máy nhôm sẽ có tuổi thọ khác nhau. Máy inox luôn cứng, dày, không bị oxi hoá nên sau nhiều năm sử dụng vẫn giữ được màu sắc sáng bóng và bền mặt trơn nhẵn.

lưỡi cưa máy cưa xương an toàn

Tuy không có độ bền cao như máy vỏ inox nhưng máy cắt xương vỏ nhôm vẫn được nhiều cơ sở chế biến thực phẩm lựa chọn bởi mức giá rẻ hơn. Vỏ nhôm vẫn mang lại độ sáng bóng cho thiết bị, dày dặn và đủ cứng cáp. Nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ có thể bị thu hút hơn về máy vỏ nhôm có màu sáng bắt mắt, còn vỏ inox lại có màu tối hơn.

2.2. Cách sử dụng, vệ sinh của người dùng

Máy cưa thực phẩm dùng được bao lâu còn phụ thuộc vào cách dùng, vệ sinh và bảo quản của những người trực tiếp sử dụng máy. Là thiết bị thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm tươi sống, sau mỗi lần sử dụng thì bạn cần vệ sinh sạch sẽ, lấy hết vụn xương, vụn thịt bị mắc ở các bộ phận của máy.

lưỡi cắt cá đông lạnh

Sử dụng máy đúng cách, điều chỉnh lưỡi cưa và các bộ phận đúng mức để các bộ phận ổn định, không xảy ra trục trặc trong quá tình máy hoạt động. Điều này vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng, vừa giúp máy bền bỉ hơn.

3. Lưu ý để máy cưa thực phẩm bền hơn

Từ những yếu tố ảnh hưởng trên, chúng ta cần lưu ý những điều sau để giúp máy cưa thực phẩm đông lạnh có độ bền cao hơn và an toàn cho quá trình sử dụng.

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng
  • Ngắt điện máy sau khi sử dụng
  • Không để máy hoạt động liên tục quá lâu
  • Căn chỉnh lưỡi cưa sao cho phù hợp
  • Vệ sinh máy hàng ngày
  • Đẩy tấm định vị và cần gạt xương về 0
  • Đặt và sử dụng máy ở những vị trí chắc chắn, bằng phẳng và đảm bảo an toàn

Nếu bạn có thắc mắc nào khác, liên hệ ngay với Thiên Ân để được tư vấn và giải đáp các vấn đề liên quan nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay!
icons8-exercise-96 chat-active-icon